Công đoàn trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số ..../QĐ-LĐ, ngày ... tháng ... năm ... của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh, là Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn khối DNTM Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh . Toàn trường hiện có ... CBVC-LĐ (... nam, ... nữ), trong đó có .... PGS, ..... tiến sĩ, ...... thạc sĩ, sinh hoạt ở ...... CĐ bộ phận của ...... đơn vị trực thuộc trường.

1. Chức năng

1.1. Công đoàn trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh là tổ chức Công đoàn cơ sở, trực thuộc Công đoàn khối DNTM Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Công đoàn khối DNTM Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh và Đảng bộ trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, hoạt động theo nguyên tắc, Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quy định của Pháp luật.

1.2. Đại diện bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBVC-LĐ; tham gia công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, chuyên môn cùng cấp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của toàn Đảng bộ, của Nhà trường.

1.3. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, CBVC-LĐ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chấp hành pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của Nhà trường; không ngừng học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, chính trị, nâng cao năng lực công tác, kỹ năng nghề nghiệp.

2. Nhiệm vụ

2.1. Xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và tổ chức thực hiện phong trào CBVC-LĐ và công tác Công đoàn theo đúng chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn khối DNTM Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh và quy chế hoạt động của Công đoàn trường.

2.2. Thường xuyên chăm lo thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng, các hoạt động phong trào CBVC-LĐ, công tác Công đoàn, chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên Công đoàn; công tác thi đua khen thưởng, công tác tài chính và công tác phát triển đoàn viên, quản lý hồ sơ đoàn viên theo qui định của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

2.4. Tham gia tuyên truyền, vận động CBVC-LĐ thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và nội quy, quy chế, quy định của nhà trường, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị, ngoại ngữ, năng lực công tác, kỹ năng nghề nghiệp.

2.5. Xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CBVC-LĐ, hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của  Đảng bộ, của Nhà trường và Công đoàn trường.

2.6. Thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn trong việc đảm bảo các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của Đảng bộ, của Nhà trường được chấp hành, thực hiện nghiêm chỉnh; Kiểm tra, giám sát các Công đoàn bộ phận, Đoàn viên, CBVC-LĐ trong thực hiện, chấp hành Pháp luật, Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

2.7. Quản lý tài sản, tài chính và hoạt động kinh phí Công đoàn theo quy định của Tổng LĐLĐ và phân cấp quản lý đến các CĐ bộ phận, đảm đảm các điều kiện cho hoạt động Công đoàn trường.